Tiropita

Bánh ngọt Hy Lạp được xếp theo từng lớpBản mẫu:SHORTDESC:Bánh ngọt Hy Lạp được xếp theo từng lớp
Tiropita
Tiropita được trang trí.
Xuất xứHy Lạp Hy Lạp
Thành phần chínhFilo, trứng, pho mát
  • Nấu ăn: Tiropita
  •   Media: Tiropita

Tiropita hoặc tyropita (tiếng Hy Lạp: τυρóπιτα, nghĩa là "bánh pho mát") là một món bánh pastry trong ẩm thực Hy Lạp, được làm từ các lớp bánh filo bơ và chứa đầy hỗn hợp pho mát và trứng.[1] Nó được phục vụ ở dạng gói tự do có kích thước riêng lẻ hoặc dưới dạng một chiếc bánh lớn hơn được chia thành nhiều phần.

Khi được làm bằng pho mát kasseri, nó có thể được gọi là kasseropita (κασερόπιτα).[2]

Một biến thể của món ăn này là một loại bánh chứa đầy rau chân vịtpho mát, được gọi là spanakopita.[3]

Lịch sử

Theo một số học giả, người ta cho rằng trong nền ẩm thực Hy Lạp cổ đại, bánh placenta (hoặc plakous, πλακοῦς), và hậu duệ của nó trong ẩm thực của Đế quốc Đông La Mã, plakountas tetyromenous (πλακούντας τετυρομένους, "bánh placenta ngập pho mát") và en tyritas plakountas (εν τυρίτας πλακούντας, "bánh placenta kèm pho mát"), đều là tổ tiên của món bánh tiropita ngày nay.[4][5] Một công thức được ghi lại trong cuốn sách De Agri Cultura của Cato Trưởng lão năm 160 TCN mô tả placenta như một món ăn pho mát nhiều lớp ngọt ngào:[4][6]

Định hình placenta như sau: đặt một hàng tracta dọc theo toàn bộ chiều dài của bột cơ bản. Sau đó phủ hỗn hợp [phô mai và mật ong] từ vữa lên. Đặt một hàng tracta khác lên trên và tiếp tục làm như vậy cho đến khi sử dụng hết pho mát và mật ong. Kết thúc bằng một lớp tracta... đặt placenta vào lò nướng và đậy nắp đã làm nóng trước lên trên [...] Khi đã sẵn sàng, mật ong được đổ lên trên placenta.

Placenta vẫn là tên của một loại bánh nướng phẳng có chứa pho mát trong tiếng Aromania (plãtsintã) và tiếng România (plăcintă).

Các nguồn khác nói rằng nguồn gốc của các món ăn nhiều lớp như tiropita có thể bắt nguồn từ bánh mì chiên nhiều lớp được phát triển bởi người Turk ở Trung Á trước khi họ di cư về phía Tây, tới Tiểu Á cuối thời Trung Cổ.[7]

Tyropatinum cổ đại được mô tả bởi Apicius, mặc dù có tên giống nhau, nhưng là một loại kem sữa trứng ngọt ngào không có vỏ.[8]

Xem thêm

Tham khảo

  1. ^ Ozimek, Sarah (1 tháng 2 năm 2017). “TIROPITA (GREEK CHEESE PIES)”. Curious Cuisinière. Truy cập ngày 10 tháng 2 năm 2020. Tiropita (or tyropita) is a Greek pie made from layers of phyllo dough that are filled with a cheese and egg mixture.
  2. ^ Dr. Catherine Donnelly & Mateo Kehler (2016). The Oxford Companion to Cheese. Oxford University Press. ISBN 9780199330904. Truy cập ngày 23 tháng 1 năm 2017.
  3. ^ "Hellenic Palace" (restaurant review), New York 1:4:5 (April 29, 1968)
  4. ^ a b Faas 2005, tr. 184–185.
  5. ^ Salaman 1986, tr. 184; Vryonis 1971, tr. 482.
  6. ^ Cato the Elder. De Agri Cultura, 76.
  7. ^ Perry 2000, tr. 87–92.
  8. ^ Betty Wason, Cooks, Gluttons and Gourmets, 2018, ISBN 178912459X, n.p.

Đọc thêm

  • Faas, Patrick (2005). Around the Roman Table: Food and Feasting in Ancient Rome. Chicago, IL: University of Chicago Press. ISBN 0226233472.
  • Musco, Tom (2003). UMass Journalism Sicily: A History of Sicilian Cuisine. Amherst, MA: University of Massachusetts Journalism Program.
  • Perry, Charles (2000). “6. The Taste for Layered Bread among the Nomadic Turks and the Central Asian Origins of Baklava”. Trong Zubaida, Sami; Tapper, Richard; Roden, Claudia (biên tập). A Taste of Thyme: Culinary Cultures of the Middle East. London and New York: Tauris Parke Paperbacks. tr. 87–92. ISBN 1860646034.
  • Salaman, Rena (1986). “The Case of the Missing Fish, or Dolmathon Prolegomena (1984)”. Trong Davidson, Alan (biên tập). Oxford Symposium on Food & Cookery 1984 & 1985, Cookery: Science, Lore and Books Proceedings. London: Prospect Books Limited. tr. 184–187. ISBN 9780907325161.
  • Vryonis, Speros (1971). The Decline of Medieval Hellenism in Asia Minor and the Process of Islamization from the Eleventh through the Fifteenth Century. Berkeley, CA: University of California Press. ISBN 978-0-52-001597-5.
Greek salad
Ẩm thực Hy Lạp
Lịch sử
  • Ẩm thực Hy Lạp cổ đại
  • Hy Lạp cổ đại và rượu vang
  • Ẩm thực đế quốc Đông La Mã
Theo vùng
Ảnh hưởng từ
  • Ẩm thực Veneto
  • Ẩm thực Ottoman
  • x
  • t
  • s
  • x
  • t
  • s
Món ăn với pho mát
Các món
Bánh mì kẹp
Các trang danh sách
  • Danh sách món ăn với pho mát
  • Danh sách súp pho mát
  • x
  • t
  • s
Types
  • Choux pastry
  • Filo
  • Flaky pastry
  • Hot water crust pastry
  • Pan dulce
  • Puff pastry
  • Shortcrust pastry



General
  • Alexandertorte
  • Allerheiligenstriezel
  • Apple strudel
  • Azerbaijani pakhlava
  • Bakewell pudding
  • Baklava
  • Bánh pía
  • Banitsa
  • Bear claw
  • Belekoy
  • Belokranjska povitica
  • Bethmännchen
  • Bierock
  • Bizcocho
  • Blachinda
  • Börek
  • Boyoz
  • Briouat
  • Bruttiboni
  • Bundevara
  • Chorley cake
  • Cinnamon roll
  • Coca
  • Coulibiac
  • Coussin de Lyon
  • Cream horn
  • Cremeschnitte
  • Croline
  • Cronut
  • Cruller
  • Cuban pastry
  • Curry beef triangle
  • Curry puff
  • Dabby-Doughs
  • Dutch letter
  • Eccles cake
  • Empanada
  • Ensaïmada
  • Fa gao
  • Fazuelos
  • Fig roll
  • Fish-shaped pastry
  • Flaó
  • Flia
  • Flies' graveyard
  • Franzbrötchen
  • Gâteau Basque
  • Gibanica
  • Gözleme
  • Gundain
  • Gustavus Adolphus pastry
  • Haddekuche
  • Haitian patty
  • Hellimli
  • Heong Peng
  • Huff paste
  • Hwangnam-ppang
  • Inipit
  • Jachnun
  • Jambon
  • Kanafeh
  • Kitchener bun
  • Klobasnek
  • Knieküchle
  • Kolach
  • Kołacz
  • Kroštule
  • Kürtőskalács
  • Lattice
  • Leipziger Lerche
  • London Cheesecake
  • Lukhmi
  • Ma'amoul
  • Makroudh
  • Malsouka
  • Mandelkubb
  • Mantecadas
  • Marillenknödel
  • Mekitsa
  • Miguelitos
  • Milhoja
  • Milk-cream strudel
  • Mille-feuille
  • Moorkop
  • Mouna
  • Napoleonka
  • Nǎiyóu sū bǐng
  • Nokul
  • Öçpoçmaq
  • Otap
  • Pain à la grecque
  • Pan dulce
  • Pastel
  • Pastizz
  • Pastry heart
  • Pasty
  • Pâté chaud
  • Peremech
  • Piaya
  • Pineapple cake
  • Pionono
  • Pirog
  • Pirozhki
  • Pop-Tarts
  • Prekmurska gibanica
  • Pretzel
  • Profiterole
  • Punsch-roll
  • Punschkrapfen
  • Quesito
  • Rab cake
  • Remonce
  • Roti tissue
  • Roze koek
  • Runeberg torte
  • Runza
  • Sad cake
  • Schaumrolle
  • Schnecken
  • Schneeball
  • Schuxen
  • Şöbiyet
  • Sou
  • Spritzkuchen
  • Streusel
  • Strudel
  • Stutenkerl
  • Sweetheart cake
  • Tahini roll
  • Toast'em Pop Ups
  • Toaster pastry
  • Toaster Strudel
  • Tompouce
  • Torpedo dessert
  • Tortell
  • Tortita negra
  • Tu
  • Turnover
  • Uštipci
  • Vatrushka
  • Veka
  • Vetkoek
  • Yurla
  • Zeeuwse bolus
  • Žemlovka
Poppy seed
  • Chatti pathiri
  • Hamantash
  • Kifli
  • Kolach
  • Kołacz
  • Kūčiukai
  • Međimurska gibanica
  • Nunt
  • Nut roll
  • Poppy seed roll
  • Prekmurska gibanica
  • Rugelach
  • St. Martin's croissant
Chinese
  • Chasan
  • Marry girl cake
  • Masan
  • Mooncake
  • Paper wrapped cake
  • Sachima
French
  • Angel wings
  • Beignet
  • Bichon au citron
  • Biscuit rose de Reims
  • Broyé poitevin
  • Canelé
  • Chouquette
  • Choux pastry
  • Conversation tart
  • Croissant
  • Croquembouche
  • Croustade
  • Éclair
  • Financier
  • Gougère
  • Jésuite
  • Ladyfinger
  • Macaron
  • Madeleine
  • Nun's puffs
  • Pain au chocolat
  • Pain aux raisins
  • Palmier
  • Paris–Brest
  • Puits d'amour
  • Religieuse
  • St. Honoré cake
  • Tuile
  • Viennoiserie
  • Vol-au-vent
Greek
  • Amygdalopita
  • Bougatsa
  • Fanouropita
  • Filo
  • Galaktoboureko
  • Karydopita
  • Koulourakia
  • Moustalevria
  • Pastafrola
Indonesian
  • Bahulu
  • Bakpia
    • Bakpia pathok
  • Curry puff
  • Makmur
  • Milk pie
  • Pie tee
  • Roti john
  • Roti tissue
Iranian
  • Gosh-e Fil
  • Kolompeh
  • Koloocheh
  • Komaj sehen
  • Qottab
  • Sohan Asali
Italian
  • Baicoli
  • Biscotti
  • Biscotti Regina
  • Bocconotto
  • Bombolone
  • Cannoli
  • Ciarduna
  • Cornetto
  • Crocetta of Caltanissetta
  • Frittole
  • Ladyfinger
  • Pandoro
  • Pasticciotto
  • Pevarini
  • Pignolata
  • Pignolo
  • Pizzelle
  • Sfogliatella
  • Struffoli
  • Torta caprese
  • Zeppole
  • Zippuli
Romanian
  • Cornulețe
  • Gogoși
  • Papanași
  • Plăcintă
  • Sfințișori
Scandinavian
  • Danish pastry
  • Joulutorttu
  • Klenät
  • Kringle
  • Rosettes
  • Semla
Swiss
  • Birnbrot
  • Blue cake
  • Bündner Nusstorte
  • Carac
  • Cholera
  • Spanisch Brötli
Turkish
  • Bülbül yuvası
  • Güllaç
  • Kalburabastı
  • Lady's navel
  • Qurabiya
  • Saray helva
  • Şekerpare
  • Sütlü Nuriye
  • Torpedo dessert
Related
topics
  • Confectionery
  • Crust
  • Custard
  • Doughnut
  • Konditorei
  • Kuo Yuan Ye Museum of Cake and Pastry
  • List of cakes
  • List of choux pastry dishes
  • List of desserts
  • List of fried dough foods
  • List of pies, tarts and flans
  • List of poppy seed pastries and dishes
  • Pastry bag
  • Pastry blender
  • Pastry brush
  • Pastry chef
  • Pastry fork
  • Pâtisserie
  • World Pastry Cup
  • Thể loại Category
  • Trang Commons Commons
  • Trang Wikibooks Cookbook
  • Dự án Wiki WikiProject